"

Các dấu hiệu nhận biết bệnh liên quan đến gan

Gan là bộ phận rất quan trọng, được ví như “nhà máy hóa chất” của cơ thể. Gan đóng vai trò rất lớn trong quá trình chuyển hóa và tham gia sản xuất ra nhiều loại protein cần thiết, dịch mật, dự trữ glycogen, thải độc và nhiều chức năng khác. Ung thư gan, đặc biệt là ở giai đoạn đầu, hầu hết không có triệu chứng rõ ràng. Bệnh thường được phát hiện một cách vô tình khi kiểm tra sức khỏe hoặc bệnh nhân có thể gặp một số triệu chứng như đau bụng phải, ăn không ngon miệng, vàng da, sút cân.

Dưới đây là những dấu hiệu của bệnh ung thư gan mà chúng ta cần biết.

1.Chán ăn, buồn nôn:

dấu hiệu liên quan đến bệnh gan
Trung bình mỗi năm, Việt Nam có hơn 10.000 trường hợp bị mắc ung thư gan mới phát hiện. Tỷ lệ này cao nhất thế giới. Hơn 20.000 trường hợp tử vong vì ung thư gan; 90% bệnh nhân có u gan bị viêm gan siêu vi B hoặc siêu vi C.

Đây là dấu hiệu đầu tiên và dễ nhận thấy nhất của nhiều bệnh khác nhau liên quan đến bệnh ung thư hay virus. Người bị bệnh gan thường cảm thấy chán ăn, ăn không ngon miệng hay buồn nôn không rõ nguyên do. Đây là hậu quả của việc gan bị tổn thương, suy giảm chức năng khiến dẫn đến khả năng tiêu hóa và hấp thụ thức ăn kém.

2. Cân nặng giảm đột ngột:

Khi bạn thấy cân nặng đột ngột giảm một cách quá nhanh không phải do chủ đích muốn giảm cân mặc dù bạn vẫn đang ăn uống bình thường thì đây cũng là một dấu hiệu bạn nên chú ý.

3. Vàng mắt, vàng da, ngứa:

Đây là một trong những biểu hiện cho thấy chức năng gan của cơ thể bị suy giảm. Đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn mắc những căn bệnh liên quan đến gan như: xơ gan, viêm gan mãn tính… Đặc biệt, phần lớn bệnh nhân ung thư gan thường có đặc điểm này trên cơ thể. Nhiều người khác lại có cảm giác ngứa ngáy bắt đầu từ một điểm sau đó lan khắp cơ thể.

4. Tiền sử bệnh viêm gan C và B ( do chưa được chủng ngừa)

Những người có tiền sử bị Viêm gan C và B cũng có nguy cơ phát triển thành ung thư gan khá cao. Cho nên rất cần thiết phải điều trị khỏi hẳn bệnh viêm gan B và C nhờ đó mà ngăn ngừa phát triển thành bệnh ung thư gan.Theo nghiên cứu thống kê cho thấy, quá trình hay chu kỳ phát triển từ viêm gan sang ung thư gan thường là khoảng từ 15-25 năm. Tuy nhiên, tùy từng người có thể trạng và các yếu tố sức khỏe khác nhau sẽ có thời gian tiến triển bệnh dài ngắn khác nhau. Nhưng thông thường sẽ phát bệnh trong khoảng thời gian ngắn hơn.

5. Xuất huyết:

Những người có dấu hiệu bị xuất huyết như tự chảy máu, chảy máu cam, chảy máu từ lợi, niêm mạc miệng, xuất huyết dưới da…. cũng cần phải đi khám để kiểm tra vì khi gan bị yếu nó không thể làm đúng chức năng của mình nữa.

6. Đau bụng bất thường:

Hầu hết những người bị ung thư gan đều bị đau ở phần trên bên phải của bụng, đặc biệt là khi ấn vào vùng gan. Đau ở vùng này không nhất thiết là ung thư gan – nó cũng có thể do viêm gan, hoặc túi mật, hoặc các vấn đề về tuyến tụy. Tùy từng người những cơn đau sẽ khác nhau.

dấu hiệu nhận diện bệnh gan
Cảm giác nhói đau hay đau quặn ở phía trên bên phải của bụng là tùy ở từng người

7. Mệt mỏi kéo dài:

Mệt mỏi là một triệu chứng thường gặp và là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn không ổn. Nếu như mệt mỏi kéo dài quá lâu kèm theo các triệu chứng biểu hiện bên trên thì lời khuyên cho bạn là hãy đi kiểm tra sức khỏe vì có thể gan của bạn đang có vấn đề.

Tìm hiểu thêm các bệnh khác!

10 căn bệnh về xương mọi người thường mắc phải

Tai biến mạch máu não và các kiến thức cần biết

Cách phòng chống bệnh cao huyết áp