"

Khái niệm bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là gì?

Đường Glucose là loại đường có tác dụng bổ sung năng lượng cho cơ thể, nuôi dưỡng các tế bào và não bộ. Để các tế bào hấp thụ được Glucose cần có sự hỗ trợ của Hóc môn Insulin (sản xuất tại tuyến tụy). Do đó khi hóc môn này không được sản sinh hoặc có nhưng rất ít sẽ khiến cho Glucose không thể đi vào các tế bào, gây ra dư thừa và tích tụ đường Glucose trong máu. Tình trạng này ta vẫn gọi là BỆNH TIỂU ĐƯỜNG hay Đái tháo đường.

Dấu hiệu nhận biết bệnh tiểu đường

Phân loại bệnh tiểu đường:

1. Tiểu đường tuýp 1:

Bệnh tiểu đường tuýp 1, còn gọi là tiểu đường phụ thuộc insulin, chiếm khoảng 10% số người mắc bệnh. Đây là chứng rối loạn tự miễn, trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các tế bào tuyến tụy thay vì các yếu tố bên ngoài. Điều này sẽ gây ra sự thiếu hụt insulin và tăng lượng đường huyết. Vì vậy người bệnh bắt buộc phải sử dụng insulin ngoại sinh suốt đời.

Nếu bạn bị đái tháo đường tuýp 1, các triệu chứng sẽ xuất hiện rất sớm và ở độ tuổi khá trẻ, thường là ở trẻ nhỏ hay tuổi vị thành niên.

Nguyên nhân gây ra bệnh bao gồm:

  • Do yếu tố di truyền.
  • Do tiếp xúc với một số virus gây bệnh.
  • Do sự hiện diện của kháng thể Insulin.
  • Do thiếu vitamin D, sớm sử dụng sữa bò hoặc sữa bột có nguồn gốc từ sữa bò, và ăn các loại ngũ cốc trước 4 tháng tuổi. Mặc dù chúng không trực tiếp gây ra bệnh , nhưng cũng góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
  • Do yếu tố môi trường, địa lý: Các nước như Phần Lan và Thụy Điển, có tỷ lệ mắc bệnh khá cao.

phân loại bệnh tiểu đường và nguyên nhân gây bệnh

  1. Tiểu đường tuýp 2:

Bệnh tiểu đường tuýp 2, còn gọi là bệnh tiểu đường không phụ thuộc insulin (NIDDM), là loại đái tháo đường phổ biến nhất, chiếm 90% đến 95%  tổng số bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh. Khi mắc bệnh, các tế bào của bạn trở nên đề kháng với insulin, và tuyến tụy không thể tạo ra đủ lượng insulin để vượt qua sự đề kháng này. Thay vì di chuyển vào các tế bào để tạo ra năng lượng, đường sẽ tích tụ lại trong máu của bạn.

Nguyên nhân gây ra bệnh:

  • Do yếu tố di truyền
  • Do béo phì và lười vận động
  1. Tiểu đường thai kỳ

nguyen-nhan-gay-tieu-duong-thai-ky

Bệnh tiểu đường thai kỳ xảy ra đối với phụ nữ có thai. Bệnh này thường biến mất sau khi sinh xong. Tuy nhiên trong quá trình mang thai vẫn phải thực hiện theo chỉ định của bác sĩ.

  • Nguyên nhân gây ra tiểu đường thai kỳ: Do trong quá trình mang thai, nhau thai tạo ra kích thích tố để duy trì thai kỳ khỏe mạnh. Tuy nhiên những kích thích tố này làm cho các tế bào có khả năng kháng insulin tốt hơn. Do đó lượng đường trong máu cũng tăng cao hơn.

 

Xem thêm các bài viết khác:

Thống kê về bệnh tiểu đường

Dấu hiệu bệnh gan

Cách phòng tắc nghẽn mạch máu não