"

Bệnh tiểu đường và những con số đáng lo ngại

Tiểu đường là một trong những căn bệnh cực kì nguy hiểm trong danh sách những căn bệnh nguy hiểm của nhân loại. Nó có thể truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác một cách thầm lặng và chỉ đến khi cơ thể chúng ta trở nên yếu đuối, sức đề kháng giảm sút là nó sẽ bộc phát. Người sống chung với bệnh tiểu đường nếu như không duy trì được lượng đường ở mức an toàn thì sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm ở tim mạch, thận, mù mắt, hủy hoại tứ chi…

Vùng đường huyết an toàn

Bệnh tiểu đường và các con số thống kê đáng lo ngại
Bảng chỉ số tiểu đường tiêu chuẩn

Những con số thống kê

Theo số liệu thống kê cho thấy Việt Nam hiên đang đứng trong top 10 nước có tỷ lệ gia tăng người bị mắc bệnh đái tháo đường cao nhất thế giới với tỉ lệ tăng 5,5% mỗi năm.

Tại Việt Nam, hiện có khoảng hơn 5 triệu người mắc bệnh tiểu đường. Trong đó, 65% bệnh nhân không biết mình bị bệnh, 85% người bệnh chỉ phát hiện ra bệnh khi đã xuất hiện những biến chứng nguy hiểm.

Hơn 80% người bị mắc bệnh tiểu đường chết do biến chứng tim mạch. Bên cạnh đó, học có nguy cơ tai biến mạch máu não cao gấp 2-4 lần so với người bình thường. 20% người mắc đái tháo đường bị bệnh thận, gây suy thận và phải chạy thận.

Hiện nay, độ tuổi mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 ( hình thành do các thói quen sống không lành mạnh) ngày càng trẻ hơn. Số người mắc bệnh tăng nhanh ở độ tuổi từ 25 – 30 tuổi. Đặc biệt có trường hợp phát hiện ra bệnh tiểu đường từ giai đoạn sơ sinh (0,3%) hoặc trẻ dưới 2 tuổi (8%).

 

Bệnh tiểu đường và những thống kê đáng lo ngại
Người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ tai biến hơn gấp 2-4 lần so với người không mắc bệnh

Mặc dù hiện nay chưa có thuốc chữa dứt điểm bệnh tiểu đường nhưng trên 60% trường hợp có nguy cơ mắc bệnh có thể chữa được. Để phòng ngừa thì việc đầu tiên đó là điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, sau đó là lối sống lành mạnh, thói quen vận động, thể dục thể thao và thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ, thực hiện các xét nghiệm về đường huyết hay trong nước tiểu.

Tìm hiểu thêm các bệnh khác dưới đây.

Các dấu hiệu nhận diện bệnh liên quan đến gan

10 căn bệnh về xương mọi người thường mắc phải

Thoát vị đĩa đệm- căn bệnh ai cũng dễ mắc phải